Sáng ngày 0/10/2019 UBND xã Thành Long tổ chức Hội nghị xây dựng và ra mắt mô hình " Xứ đạo bình yên - Gia đình văn hoá"

Ngày 02/06/2021 09:57:38

Sáng ngày 04/10/2019 UBND xã Thành Long tổ chức Hội nghị xây dựng và ra mắt mô hình " Xứ đạo bình yên - Gia đình văn hoá"

Sáng ngày 04/10/2019 UBND xã Thành Long tổ chức Hội nghị xây dựng và ra mắt Mô hình " Xứ đạo bình yên - Gia đình văn hoá" Tham dự hội nghị, về phía tỉnh có đ/c Trần Quốc Việt CB Công an tỉnh, về phía huyện đ/c Quách Thị Tươi UVBTV huyện uỷ Trưởng ban tuyên giáo Giám đốc trung tâm chính trị huyện, đ/c Nguyễn Đình Tam Phó Chủ tịch UBND huyện đ/c Quách Thành Nam Phó công an huyện;
Vff phía xã Thành Long các đ/c trong ban thường vụ Đảng uỷ, Trưởng các ban ngành đoàn thể, CB công chức UBTrưởng thôn các thôn Hiệu trưởng 3 nhà trường, Trưởng trạm y tế đại diện lãnh đạo T974; Linh mục Phạm Trọng Khải quản xứ Vân Lung; Phó linh mục Hoàng Kim Khấn quản họ Tây Trác và các ông Trùm, quản trong các giáo họ trên địa bàn xã
IMG_20191004_143345_955.jpg
Đồng chí Lê Huy Dương Chủ tịch UBND xã phát biểu khai mạc

Đồng chí Nguyễn Đình Tam Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
IMG_20191004_154705_483.jpg
Linh mục Phạm Trọng Khải
IMG_20191004_143428_218.jpg

IMG_20191004_161739_587.jpg

Các thành viên trong BCĐ xây dựng mô hình " Xứ đạo bình yên - Gia đình văn hoá" cùng các đ/c lãnh đạo, đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Xã Thành Long là xã thuần nông nằm cách trung tâm huyện Thạch Thành 6 km
Trên địa bàn xã có 01 giáo xứ Vân Lung được hình thành từ năm 1921 với 04 họ giáo, họ giáo Trị Sở đặt tại thôn Eo Bàn, họ giáo Tế Hộ tại thôn Thành Minh, họ giáo Tây Trác tại thôn Thành Sơn và họ giáo Du Nghì tại thôn Thành Du. Bên cạnh đó trên địa bàn xã tại thôn Eo Bàn còn là nơi đơn vị quân đội T974 khu vực phía Bắc thuộc Bộ Quốc phòng đóng quân.với 7110 nhân khẩu, trong đó, số khẩu theo đạo Công giáo là 919 hộ, 4039 nhân khẩu chiếm 56,8% dân số toàn xã. Trong những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp chặt chẽ của MTTQ, các ngành, đoàn thể và sự tích cực tham gia của quần chúng nhân dân, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn xã nói chung và trong vùng đồng bào theo đạo Công Giáo nói riêng đã duy trì và phát huy hiệu quả góp phần đảm bảo tốt ANTT, tạo điều kiện phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Để tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của đồng bào Công giáo trong công tác đảm bảo ANTT ở cơ sở, Ban chỉ đạo ANTT xã Thành Long đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã xây dựng mô hình “Xứ đạo bình yên – Gia đình văn hoᔠtại Giáo xứ Vân Lung. Mục đích của mô hình nhằm xây dựng và phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong các giáo họ với tiêu chí “tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải”.

Việc xây dựng mô hình phải đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của chính quyền, sự phối hợp của MTTQ, các thành viên của mặt trận và các ngành chức năng, sự thống nhất, đồng thuận giữa chính quyền địa phương với Linh mục và Hội đồng giáo xứ; phát huy vai trò tích cực của Hội đồng giáo xứ huy động đông đảo giáo dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Thông qua đó, góp phần nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, đoàn thể và đồng bào Công giáo trong việc chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tự giác, tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.

Để mô hình hoạt động hiệu quả, UBND xã Thành Long đã thành lập Ban chỉ đạo mô hình với 19 thành viên, đồng thời xây dựng các tiêu chí cụ thể về mô hình “Xứ đạo bình yên – gia đình văn hoᔠnhư: 100% các hộ gia đình chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, quy ước, hương ước của làng văn hóa và giáo lý, giáo luật của Giáo hội. An ninh trật tự được đảm bảo, giảm các loại tội phạm, tai nạn, tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật khác; không sử dụng và lưu hành văn hóa phẩm độc hại; không hành nghề mê tín dị đoan; không gây mâu thuẫn, tranh chấp phức tạp trong nội bộ nhân dân; không khiếu kiện đông người, vượt cấp trái pháp luật; Giáo xứ, Giáo họ thực hiện tốt công tác “tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải” và đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT”. 100% các hộ gia đình thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; có ý thức vệ sinh môi trường; thực hiện tốt công tác giảm nghèo; đoàn kết tương trợ trong xóm làng, giúp đỡ gia đình khó khăn.

Tại buổi lễ, các ngành, đoàn thể cấp xã và Giáo xứ, Giáo họ đã ký kết đăng ký thi đua làm nhiều việc tốt về ANTT và thực hiện các tiêu chí xây dựng mô hình “Xứ đạo bình yên - gia đình văn hoá”.

Đăng lúc: 02/06/2021 09:57:38 (GMT+7)

IMG_20191004_143345_955.jpg
Đồng chí Lê Huy Dương Chủ tịch UBND xã phát biểu khai mạc